Những bệnh lý thường gặp cùng với huyết khối tĩnh mạch sâu

Khi bạn được chẩn đoán mắc huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), một câu hỏi thường được các bác sĩ đặt ra là liệu bạn có đồng thời bị các tình trạng bệnh lý khác không. Đây là tình huống thường xuyên xảy ra. Cục máu đông xuất hiện trong tĩnh mạch đôi khi không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng cũng có nhiều tình trạng làm tăng khả năng xuất hiện của nó, những vấn đề này có thể đã xuất hiện từ lâu trước khi bạn bị DVT. Trong một số trường hợp, chỉ đến khi mắc DVT, bạn mới biết đến sự hiện diện của những vấn đề này trong cơ thể mình. Bài viết này đề cập đến những bệnh lý thường gặp cùng với huyết khối tĩnh mạch sâu.

Rung nhĩ

Rung nhĩ (Atrial fibrillation) là một dạng rối loạn nhịp tim có thể dẫn đến sự hình thành cục máu đông, đột quỵ và các vấn đề khác cho hệ tim mạch. Rung nhĩ là tình trạng cơ tim của tâm nhĩ co bóp quá nhanh so với bình thường, làm rối loạn chức năng đẩy và hút máu của tim. Việc máu luẩn quẩn trong buồng tâm nhĩ dẫn tới tăng khả năng hình thành cục máu đông tại đây. Các nghiên cứu đã chứng minh bạn có nguy cơ đặc biệt cao hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu trong 6 tháng đầu kể từ sau khi được chẩn đoán rung nhĩ. Nguyên nhân của mối liên hệ này chưa được làm sáng tỏ, nhưng có thể tình trạng hạn chế vận động, thậm chí phải nằm tại giường bệnh khi được chẩn đoán rung nhĩ làm tăng nguy cơ xuất hiện cục máu đông ở tĩnh mạch chi dưới hơn.

Liệt

liệt làm tăng nguy cơ mắc DVT

Khi bạn phải nằm bất động tại giường do liệt, cục máu đông sẽ hình thành trong tĩnh mạch sâu chi dưới do sự ứ trệ tuần hoàn tại đùi và bắp chân. Đây là lí do bệnh nhân liệt cần phải được hỗ trợ vật lý trị liệu, cũng như áp dụng các bài tập nhằm tăng cường tuần hoàn máu chi dưới.

Gãy xương, chấn thương chân hoặc sau mổ

Các vấn đề này gây ra những tác động trực tiếp đến tĩnh mạch, kích thích phản ứng đông máu, phản ứng viêm để hình thành cục máu đông trong lòng mạch. Nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu tăng lên khi bạn gặp phải các chấn thương hoặc phẫu thuật ở ổ bụng, khung chậu, khớp háng, khớp gối, đùi và cẳng chân.

Ung thư

Các biến đổi gen là nguồn gốc của một số loại ung thư có thể tác động lên cả các yếu tố gây đông máu trong cơ thể bạn, khiến máu dễ đông hơn, và dễ hình thành huyết khối tĩnh mạch hơn. Nhiều loại thuốc và hóa chất chữa ung thư cũng gây ra vấn đề này. Các loại ung thư có liên quan nhất đến nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu bao gồm ung thư tụy, phổi, buồng trứng, thận, dạ dày, tử cung và ung thư máu.

ung thư tụy - bệnh lý thường gặp cùng với huyết khối tĩnh mạch sâu
Ung thư tụy là loại ung thư hàng đầu gây huyết khối tĩnh mạch sâu

Ngoài ra, các liệu pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa trị, liệu pháp hormon và các dụng cụ được đặt vào mạch máu cũng góp phần làm tăng nguy cơ DVT.

Tiểu đường

Bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc DVT hơn khi bị tiểu đường. Điều này đặc biệt đúng khi bạn có thêm tình trạng viêm như trong bệnh viêm khớp dạng thấp, hoặc phải thực hiện một cuộc phẫu thuật. Các nghiên cứu chưa tìm ra cơ chế thích đáng cho mối liên hệ này, nhưng chúng cho thấy những người bị bệnh tiểu đường có các thay đổi khác nhau ở nhiều khâu của quá trình đông máu, làm dễ xuất hiện các cục máu đông trong lòng mạch hơn.

Yếu tố V Leiden

Yếu tố V Leiden như là một khiếm khuyết gen đơn nhất hiện diện ở khoảng 5% dân số Châu Âu, nhưng hiếm khi xảy ra ở các dân tộc châu Á. Nó có mặt từ 20 đến 60% bệnh nhân có huyết khối tĩnh mạch tự phát. Nếu bạn có đột biến yếu tố V Leiden, bạn có thể cần phải được sử dụng một số loại thuốc để dự phòng huyết khối tĩnh mạch.

Suy tim

Các nghiên cứu cho thấy tình trạng viêm mạn tính có thể là lý do giải thích mối liên hệ giữa suy tim và nguy cơ hình thành cục máu đông.

Bệnh viêm ruột (IBD)

Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, cả hai dạng của IBD đều làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu. Nằm viện lâu ngày, viêm nhiễm, thiếu dinh dưỡng … là những nguy cơ dẫn đến các vấn đề này.

Hội chứng May-Thurner

Là tình trạng động mạch chậu chung phải nằm quá sâu và chèn ép lên tĩnh mạch chậu chung trái, làm cho dòng máu trong tĩnh mạch này bị cản trở lưu thông và kết cục là hình thành huyết khối bên trong. Hầu hết các bệnh nhân mắc hội chứng May – Thurner không biết mình mắc tình trạng này cho đến khi có sự hiện diện của DVT.

Đột biến gen Prothrombin

Đột biến trong gen chỉ huy tổng hợp prothrombin có thể dẫn đến sự tổng hợp quá mức của protein này, dẫn tới tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Mang thai

suy giãn tĩnh mạch ở phụ nữ có thai

Phụ nữ đang mang thai hoặc trong vòng 3 tháng sau khi sinh đều có nguy cơ cao mắc DVT. Máu có xu hướng “đặc” hơn bình thường, điều này giúp bạn mất ít máu hơn khi chuyển dạ và sinh nở, nhưng cũng làm nguy cơ DVT cao hơn. Hơn nữa, tử cung to dần lên trong khi mang thai tạo ra áp lực ngày càng lớn cho hệ tĩnh mạch trong tiểu khung, chính là đường về của tĩnh mạch chân. Điều này khiến dòng chảy trong tĩnh mạch chân chậm hơn và tăng nguy cơ hình thành huyết khối. Các yếu tố khác làm gia tăng nguy cơ này bao gồm việc bất động sau khi sinh và thủ thuật mổ đẻ.

Đọc thêm: Suy giãn tĩnh mạch ở phụ nữ có thai

Trên đây là một số bệnh lý thường gặp cùng với huyết khối tĩnh mạch sâu thường gặp. Bạn đọc muốn biết thêm thông tin về các vấn đề này có thể đặt câu hỏi cho bác sĩ tại đây.

Nguồn: WebMD

Benhtinhmach.com là trang web cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý tĩnh mạch cũng như các biện pháp điều trị chúng.
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay lên trên
0
Bình luận bài viết này ngay!x