Điều trị suy tĩnh mạch hiển lớn ở bệnh nhân trẻ tuổi

Điều trị bệnh nhân suy tĩnh mạch hiển lớn

Suy tĩnh mạch hiển lớn là một tình trạng rất thường gặp. Dưới đây chúng tôi giới thiệu một ca bệnh điển hình thuộc tình trạng này đã được xử trí một cách bài bản, đem lại kết quả mĩ mãn.

Bệnh sử

Bệnh nhân nữ 37 tuổi mắc suy giãn tĩnh mạch khoảng 10 năm, thấy các búi giãn tĩnh mạch ngoằn ngoèo to dần lên ở vùng cẳng chân hai bên, chưa có triệu chứng đau, mỏi, hoặc tức nặng chân. Bệnh nhân là Việt kiều Slovakia, tuy nhiên không tiếp cận được các dịch vụ điều trị chuyên sâu về tĩnh mạch tại nơi sinh sống, điều trị duy nhất là dùng thuốc. Cô được người thân đã điều trị khỏi tại Chuyên khoa tĩnh mạch An Viên giới thiệu tới khám và điều trị.

Chẩn đoán và điều trị

Siêu âm Duplex cho thấy tình trạng suy tĩnh mạch hiển lớn hai chân từ vị trí điểm nối hiển đùi xuống tới cẳng chân. Các nhánh bên của tĩnh mạch hiển lớn tách ra từ vùng cẳng chân giãn lớn tạo ra những búi giãn (varicose) có thể thấy bằng mắt thường khi đứng. Đặc biệt, tĩnh mạch hiển lớn phải có đoạn phình giãn lớn (đường kính 17mm) ở 1/3 giữa. Nhánh bên của tĩnh mạch hiển lớn trái kết nối với tĩnh mạch hiển bé trái ở 1/3 giữa cẳng chân nhưng rất may chưa gây suy thứ phát.

Bản đồ tĩnh mạch của bệnh nhân được lập. Phương án điều trị là can thiệp tĩnh mạch hiển lớn hai bên bằng laser nội mạch (EVLA) kết hợp liệu pháp tiêm xơ (sclerotherapy) các nhánh bên.

chân bệnh nhân suy tĩnh mạch hiển lớn hai bên
Bản đồ tĩnh mạch của bệnh nhân trước khi điều trị cho thấy suy tĩnh mạch hiển lớn hai chân tạo ra các búi giãn ở cẳng chân

Bệnh nhân giới hạn thời gian do phải bay về nước, nên sau khi can thiệp laser nội mạch, tiêm xơ được thực hiện sớm sau 10 ngày (thông thường khoảng 2 tuần đến 1 tháng). Kết quả ở lần thăm khám thứ 3 rất khả quan khi các búi giãn ở cẳng chân đã xẹp gần như hoàn toàn, có tăng sắc tố nhẹ sau tiêm xơ ở những vùng này. Đoạn phình giãn tĩnh mạch hiển lớn phải ở đùi cũng cải thiện đáng kể (đường kính còn khoảng 8mm sau 6 tuần). Bệnh nhân đã được làm thủ thuật lấy bỏ chất đông tụ nội mạch trong những tĩnh mạch được tiêm xơ. Tất áp lực được khuyến cáo đi trong vòng 1 tháng sau điều trị.

Chân bệnh nhân sau điều trị suy tĩnh mạch hiển lớn
Chân bệnh nhân sau can thiệp laser nội mạch 6 tuần, đã tiêm xơ bổ sung. Có thể thấy các búi giãn ở cẳng chân đã xẹp gần như hoàn toàn, để lại một đám tăng sắc tố nhẹ ở cẳng chân trái.

Bàn luận

Suy tĩnh mạch hiển lớn và các nhánh trong hệ thống của nó chiếm khoảng từ 53% đến 80% các trường hợp suy tĩnh mạch. Các ca bệnh này thường có một dạng bản đồ khá điển hình với thân tĩnh mạch hiển lớn suy từ đùi xuống và các nhánh “hạ lưu” giãn lớn, ngoằn ngoèo với dòng chảy chậm và dòng trào ngược kéo rất dài. Chính những búi giãn này là nguyên nhân gây nên triệu chứng cũng như mặc cảm về mặt thẩm mĩ cho bệnh nhân tĩnh mạch.

Điều trị thường bao gồm hai giai đoạn, xử lý thân tĩnh mạch hiển lớn ở lần đầu tiên, và xử lý các nhánh của tĩnh mạch hiển lớn ở giai đoạn sau. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cân nhắc gộp luôn cả hai mục tiêu này trong một thì để tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân. Kết hợp laser nội mạch và tiêm xơ là “combo” điều trị lợi hại để xử lý suy tĩnh mạch hiển lớn.

Đối với các bệnh nhân trẻ tuổi, các biện pháp can thiệp tối thiểu tĩnh mạch hiển lớn (laser nội mạch, sóng cao tần nội mạch, keo sinh học …) luôn được chúng tôi ưu tiên, là chỉ định đầu tay do hiệu quả đóng tĩnh mạch cao nhưng cũng đảm bảo về mặt thẩm mĩ (người trẻ, đặc biệt là phụ nữ luôn quan tâm đến vấn đề này). Trong trường hợp ca bệnh nêu trên, tĩnh mạch hiển lớn đường kính to, có những vùng phình giãn lớn là những đặc điểm “ưa thích” để chúng tôi chỉ định can thiệp laser nội mạch (EVLA).

Đọc thêm: Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser nội mạch

Đọc thêm: Tĩnh mạch hiển lớn là gì?

Benhtinhmach.com là trang web cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý tĩnh mạch cũng như các biện pháp điều trị chúng.
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay lên trên
0
Bình luận bài viết này ngay!x