Category: Tin tức

Đồng thuận quốc tế về đổi tên tĩnh mạch hiển phụ trước thành tĩnh mạch hiển trước

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2024, một tuyên bố đồng thuận quốc tế về việc đổi tên “Tĩnh mạch hiển phụ trước” (Anterior accessory saphenous vein – AASV) thành “Tĩnh mạch hiển trước” (anterior saphenous vein – ASV) đã được công bố.

Điều trị tĩnh mạch nông, sâu hay cả hai?

Hiểu biết về mối quan hệ phức tạp giữa hệ thống tĩnh mạch nông và sâu là điều quan trọng để chẩn đoán và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân. Trong trường hợp chưa có phác đồ điều trị chuẩn, bác sĩ lâm sàng cần chẩn đoán các bất thường cùng tồn tại và xác định hệ thống nào cần điều trị trước.

Tuyên bố khoa học mới khuyến nghị về chẩn đoán, quản lý huyết khối tĩnh mạch não

Một tuyên bố khoa học mới từ Hội Tim mạch Hoa Kỳ nhấn mạnh đến sự cần thiết nâng cao nhận thức của bệnh nhân và bác sĩ về hội chứng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch não.

Bảo quản tĩnh mạch hiển bằng máu tự thân trong phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Trong một sự hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Y sinh Fralin và Carilion Clinic, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bảo quản các tĩnh mạch nông ở chân dùng cho phẫu thuật bắc cầu mạch vành trong hỗn hợp thuốc chống đông heparin và máu tự thân sẽ bảo vệ tốt hơn cho các tĩnh mạch khỏi tổn thương tế bào và mô.

Kĩ thuật gây tê nội mạch giúp giảm đau trong quá trình can thiệp điều trị suy giãn tĩnh mạch

Một kĩ thuật gây tê quanh tĩnh mạch mới đang được phát triển bằng catheter thế hệ mới Solutio do MedVasc phát triển, theo đó catheter có đồng thời cả sợi phát nhiệt và kim tiêm thuốc tê trực tiếp từ phía trong mạch máu.

Nghiên cứu mới về nguồn gốc dòng trào ngược tĩnh mạch hiển bé

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật Mạch máu – các rối loạn tĩnh mạch và bạch huyết, một nhóm nghiên cứu đã phân tích sâu về sinh lý bệnh của dòng trào ngược tại điểm nối hiển – khoeo (SPJ) trong trường hợp có suy tĩnh mạch hiển nhỏ.

Hiệu quả lâu dài của can thiệp sóng cao tần (RFA) điều trị suy giãn tĩnh mạch

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật Mạch máu – Các rối loạn Tĩnh mạch và Bạch huyết, các nhà khoa học đã đi sâu nghiên cứu kết quả lâu dài của can thiệp sóng cao tần (RFA) đối với tĩnh mạch hiển lớn (GSV) và xác định các yếu tố nguy cơ liên quan đến việc tái thông GSV và các búi giãn tĩnh mạch tái phát (RVV).

Thuật toán máy học mới: bước đột phá trong chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Machine Intelligence cho thấy thuật toán máy học mới có thể chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) với độ chính xác 93%. Thuật toán có tiềm năng được sử dụng trong nhiều môi trường để giúp bác sĩ chẩn đoán DVT nhanh chóng và chính xác hơn.

Can thiệp laser điều trị suy giãn tĩnh mạch, bước sóng nào tốt hơn?

Can thiệp laser nội mạch (EVLA) là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu điều trị suy giãn tĩnh mạch đang ngày càng phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, kĩ thuật này sử dụng nhiều bước loại laser với bước sóng khác nhau, với hiệu quả chưa được xác định rõ ràng.

Quay lên trên