Dị dạng thông động tĩnh mạch cẳng chân

dị dạng thông động tĩnh mạch

Bệnh sử

Bệnh nhân nam 67 tuổi bị đau nhức chi dưới bên trái lâu ngày đến bệnh viện để khám. Cơn đau thường xảy ra sau khi đi bộ hoặc đứng trong thời gian dài. Không có tình trạng sưng nề cục bộ. Tiền sử bệnh không có gì đáng chú ý ngoại trừ tình trạng tăng huyết áp đã được kiểm soát tốt trong thời gian dài. Chụp cắt lớp mạch máu (CTA) đã được chỉ định để đánh giá.

Chẩn đoán

Hình ảnh CTA cho thấy động mạch và tĩnh mạch đùi trái bị giãn, cùng với động mạch và tĩnh mạch khoeo cũng bị giãn, kéo dài vào một mạng lưới mạch máu ngoằn ngoèo với một ổ dị dạng (nidus). Các mạch máu dị thường nổi rõ ở phía sau và phân bố giữa các bụng cơ, không có dấu hiệu giãn mạch trong khớp hoặc trong xương. Mối liên hệ giữa động và tĩnh mạch đã được chứng minh, gợi ý đến một tình trạng dị dạng thông động tĩnh mạch (AVM).

hình chụp CTA cho thấy thông nối giữa động mạch và tĩnh mạch
Hình chụp cắt lớp cho thấy vị trí thông nối giữa động mạch và tĩnh mạch, xác nhận chẩn đoán một AVM vùng cẳng chân.
Hình tái tạo 3D tuyệt đẹp cho thấy mối liên hệ giữa AVM vùng cẳng chân với hệ thống xương, cơ của bệnh nhân.

Bệnh nhân đã được can thiệp nút tắc mạch dị dạng với kết quả rất tốt, các triệu chứng được cải thiện đáng kể trong thời gian theo dõi.

Bàn luận

AVM là loại dị dạng mạch máu trong đó các động mạch và tĩnh mạch thông thương trực tiếp qua một ổ (nidus) trung tâm, bỏ qua sức cản cao của giường mao mạch và dẫn đến tổn thương dòng chảy cao làm chuyển hướng dòng máu từ tuần hoàn động mạch sang tĩnh mạch. Can thiệp nút mạch đơn thuần hoặc kết hợp với phẫu thuật cắt bỏ là lựa chọn điều trị chính cho AVM. Đánh giá bằng chẩn đoán hình ảnh là rất quan trọng để xác định đặc điểm giải phẫu bệnh và lập kế hoạch điều trị tiếp theo. Chụp cắt lớp mạch máu (CTA) cho phép đánh giá mạch máu của toàn bộ chi dưới, bao gồm AVM và mối quan hệ của nó với cấu trúc cơ, xương cụ thể, chỉ trong một lần chụp. Hình ảnh được tái tạo ở nhiều mặt phẳng, cho phép đánh giá mạch máu chi tiết và nhanh chóng. Dựng hình 3D giống như thật bằng cách sử dụng kỹ thuật cVRT cải thiện đáng kể mức độ trực quan của hình ảnh, giúp các bác sĩ không chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh cũng có thể hình dung về mức độ phức tạp của tổn thương.

Ca bệnh được thực hiện tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Clinica Salles tại Brazil.

Đọc thêm: Siêu âm chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch, những điều cần biết

Benhtinhmach.com là trang web cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý tĩnh mạch cũng như các biện pháp điều trị chúng.
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay lên trên
0
Bình luận bài viết này ngay!x