Bảo quản tĩnh mạch hiển bằng máu tự thân trong phẫu thuật bắc cầu mạch vành

phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Trong một sự hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Y sinh Fralin tại Virginia Tech và Carilion Clinic, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bảo quản các tĩnh mạch nông ở chân dùng cho phẫu thuật bắc cầu mạch vành (coronary artery bypass) trong hỗn hợp thuốc chống đông heparin và máu tự thân, thay vì heparin và nước muối sinh lý, sẽ bảo vệ tốt hơn cho các tĩnh mạch khỏi tổn thương tế bào và mô.

Phát hiện của họ, được công bố vào tháng 1 trên Tạp chí Journal of Vascular Research, có thể cung cấp bằng chứng để bổ sung cho thực hành phẫu thuật và nâng cao tỷ lệ thành công về lâu dài của kỹ thuật ghép tĩnh mạch trong phẫu thuật bắc cầu mạch vành.

Theo Mark Joseph, bác sĩ phẫu thuật tim và lồng ngực của Carilion Clinic và là đồng tác giả nghiên cứu, hy vọng là những phát hiện này sẽ thúc đẩy sự thay đổi trong thực hành lâm sàng và phát triển các giải pháp mới để sử dụng tĩnh mạch hiển cho gần 400.000 bệnh nhân phải trải qua các thủ thuật ghép nối động mạch vành ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Trong các trường hợp nặng của bệnh động mạch vành, lưu lượng máu đến tim bị cản trở, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột tử. Các bác sĩ phẫu thuật cải thiện lưu lượng máu đến tim bằng cách sử dụng các tĩnh mạch từ chân để thay thế đoạn động mạch vành bị hẹp tắc. Trong các thủ thuật này, các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một đoạn tĩnh mạch và thường bảo quản nó trong dung dịch nước muối từ hai đến bốn giờ cho đến khi sử dụng.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành sử dụng tĩnh mạch chân
Phẫu thuật bắc cầu mạch vành sử dụng tĩnh mạch chân

Tuy nhiên, sau khoảng 10 năm hoặc lâu hơn kể từ khi phẫu thuật, 50%–60% các tĩnh mạch được cấy ghép này sẽ bị hỏng.

Meghan Sedovy, một sinh viên của Chương trình Sau đại học làm việc trong phòng thí nghiệm của Johnstone tại Viện Nghiên cứu Y sinh Fralin, trong khi thực hiện một dự án nghiên cứu khác đã tình cờ nhận thấy tổn thương nghiêm trọng ở lớp lót nội mô của các đoạn tĩnh mạch hiển còn lại sau phẫu thuật. Điều gì đang xảy ra với những lớp tế bào nội mô đó?

Sedovy đưa vấn đề này đến cho Scott Johnstone, đồng tác giả của nghiên cứu, và ông bắt đầu một cuộc trò chuyện với Joseph cùng các đồng nghiệp khác về vấn đề làm thế nào để bảo tồn lớp nội mô của tĩnh mạch hiển sau khi được lấy ra khỏi cơ thể.

Joseph và Johnstone đã thiết kế một nghiên cứu để tìm hiểu vấn đề này. Các bác sĩ phẫu thuật của Carilion Clinic và nhân viên phòng mổ của họ đã sử dụng các kỹ thuật tiêu chuẩn để lấy tĩnh mạch hiển từ chân của bệnh nhân để sử dụng trong các thủ thuật bắc cầu vành. Trong khoảng một nửa các ca phẫu thuật, các tĩnh mạch này được bảo quản trong dung dịch heparin-nước muối sinh lý, là phương pháp bảo quản tiêu chuẩn hiện nay; và phần còn lại được bảo quản trong máu động mạch có pha heparin. Heparin được sử dụng để ngăn ngừa tình trạng đông máu.

Vào cuối các ca phẫu thuật, Sedovy vận chuyển các đoạn tĩnh mạch chưa sử dụng trở lại phòng thí nghiệm của Johnstone để phân tích.

Kết quả cho thấy máu động mạch chứa heparin cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn cho những tĩnh mạch khi nằm ngoài cơ thể, và qua đó giúp cho lớp tế bào nội mô trở nên khỏe mạnh hơn. Điều này có tiềm năng giúp cải thiện kết quả phẫu thuật bắc cầu vành về dài hạn.

Nghiên cứu đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Johnstone, một phần của Trung tâm Nghiên cứu Mạch máu và Tim, và các nhóm phẫu thuật với Viện Tim mạch của Carilion Clinic.

“Khả năng hợp tác với các đồng nghiệp của chúng tôi tại Viện Nghiên cứu Y sinh Fralin đã rất đáng khen ngợi,” Joseph nói. “Sự hợp tác này có ý nghĩa rất quan trọng cho việc chăm sóc bệnh nhân và để tiếp tục tìm cách cải thiện kết quả lâu dài của phẫu thuật.”

Đọc thêm: Tĩnh mạch hiển lớn là gì?

Benhtinhmach.com là trang web cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý tĩnh mạch cũng như các biện pháp điều trị chúng.
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay lên trên