[Dành cho bác sĩ] Cách ghi chẩn đoán theo phân loại CEAP update 2020

phân loại CEAP

Phân loại CEAP được viết bởi Diễn đàn Tĩnh mạch Mỹ (AVF) vào năm 1994, được cập nhật vào năm 1996 và được sửa đổi vào năm 2004 để cung cấp một phân loại khách quan toàn diện cho bệnh tĩnh mạch mạn tính chi dưới. Nó đã được chấp nhận và ủng hộ một cách phổ biến trên toàn thế giới, với hầu hết các bài báo đã công bố sử dụng toàn bộ hoặc một phần của hệ thống CEAP.

Phân loại CEAP
C – biểu hiện lâm sàng
E – yếu tố căn nguyên
A – phân bố giải phẫu
P – rối loạn chức năng sinh lý bệnh

Kết quả của việc trao đổi kiến thức khoa học về bệnh tĩnh mạch hiện nay đã dẫn đến sự cải thiện trong chẩn đoán và điều trị. Điều này một cách tự nhiên dẫn đến nhu cầu cập nhật và hoàn thiện CEAP. Dựa trên các đề xuất của sự đồng thuận quốc tế, AVF đã công bố một tài liệu CEAP được sửa đổi vào năm 2020. Những thay đổi này bao gồm việc thêm Corona phlebectatica vào phân lớp lâm sàng C4c, giới thiệu chỉ số “r” cho tình trạng búi giãn tĩnh mạch tái phát và loét tĩnh mạch tái phát, và thay thế mô tả dạng số của các phân đoạn tĩnh mạch bằng việc sử dụng chữ viết tắt thông thường của chúng.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách ghi chẩn đoán theo phân loại CEAP cập nhật 2020 của AVF:

Cách ghi chẩn đoán theo phân loại CEAP
Cách ghi chẩn đoán theo phân loại CEAP

Đọc thêm: Hướng dẫn thực hành lâm sàng quản lý bệnh tĩnh mạch chi dưới mạn tính của Hiệp hội phẫu thuật mạch máu Châu Âu 2022

Benhtinhmach.com là trang web cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý tĩnh mạch cũng như các biện pháp điều trị chúng.
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay lên trên
0
Bình luận bài viết này ngay!x