Kĩ thuật gây tê nội mạch giúp giảm đau trong quá trình can thiệp điều trị suy giãn tĩnh mạch

Catheter Solutio

Can thiệp nhiệt nội tĩnh mạch (endothermal ablation) đang dần trở thành xu thế trong điều trị suy giãn tĩnh mạch trên thế giới. Chúng an toàn, ít xâm lấn, hiệu quả cao và đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho người bệnh. Tuy nhiên, một trong những khâu bắt buộc của can thiệp nhiệt nội tĩnh mạch là gây tê xung quanh mạch máu (tumescence anaesthesia), kĩ thuật mà bác sĩ sẽ chọc kim qua da để bơm dung dịch gây tê vào khoang quanh tĩnh mạch cần điều trị, quá trình này thường gây đau cho người bệnh ở những mức độ khác nhau.

Đọc thêm: Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser nội mạch

Một kĩ thuật gây tê quanh tĩnh mạch mới đang được phát triển bằng catheter thế hệ mới Solutio do MedVasc phát triển, theo đó catheter có đồng thời cả sợi phát nhiệt và kim tiêm thuốc tê trực tiếp từ phía trong mạch máu. Kim gây tê có khả năng cong lên và đâm xuyên qua thành mạch để đưa thuốc tê vào khoang quanh mạch.

catheter thực hiện kĩ thuật gây tê nội mạch của MedVasc
Catheter thế hệ mới của MedVasc

Bác sĩ Michael Akesson, thuộc Trung tâm tĩnh mạch Scandinavian, Thụy Điển, người trực tiếp phát triển kĩ thuật cho biết dụng cụ mới “an toàn và khả thi” với một vết đâm duy nhất thay vì nhiều mũi kim gây tê như trước kia.

Trong loạt 9 bệnh nhân được thực hiện can thiệp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng phương pháp gây tê mới, điểm đau trung bình theo thang đo VAS (visual analogue scale) là 0 đến 24. Trong khi với kĩ thuật gây tê “truyền thống”, điểm đau thường từ 20 đến 60, bác sĩ Akesson cho biết.

Hai nhược điểm chính khi thực hiện kĩ thuật là tốc độ dòng chảy của dung dịch gây tê qua kim thấp và ma sát cao khi đẩy kim gây tê ra khỏi catheter. Kĩ thuật này nhìn chung dễ thực hiện và có thể được làm chủ trong một khóa học ngắn.

Trong vòng 4 tuần theo dõi sau khi thực hiện thủ thuật, không có biến chứng nghiêm trọng nào xảy ra, và cũng không có trường hợp chảy máu nghiêm trọng nào được báo cáo.

Benhtinhmach.com là trang web cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý tĩnh mạch cũng như các biện pháp điều trị chúng.
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay lên trên
0
Bình luận bài viết này ngay!x