Suy giãn tĩnh mạch chân là gì, làm cách nào để điều trị?

búi giãn tĩnh mạch chân

 Suy giãn tĩnh mạch chân là tình trạng các tĩnh mạch ở chân giãn to và ngoằn nghoèo nổi rõ trên mặt da.

Vai trò của các tĩnh mạch là đưa máu từ chân trở về tim. Một số tĩnh mạch nằm ngay dưới da (các tĩnh mạch nông) và một số nằm sâu trong các bó cơ ở chân (các tĩnh mạch sâu). Suy giãn tĩnh mạch chân xuất phát từ các tĩnh mạch nông.

Trong quá trình vận động, máu trong các tĩnh mạch ở chân luôn có xu hướng “tụt xuống” dưới tác dụng của trọng lực. Để ngăn việc này xảy ra, dọc theo đường đi của các tĩnh mạch luôn có những lá van có nhiệm vụ giữ máu không chảy ngược xuống chân. Nhưng việc suy yếu thành các lá van có thể làm cho các van ở hệ thống tĩnh mạch nông giãn căng vì vậy các van đóng không kín. Dòng máu từ đó trào ngược trở lại các tĩnh mạch ở chân. Điều này khiến tĩnh mạch và các nhánh bên giãn to, nhìn rõ trên mặt da.

bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chân [infographic]

Một điều không may là các van bị tổn thương không thể sửa chữa được và cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là lấy bỏ các van này. Trong thực hành điều trị, chúng tôi loại bỏ các tĩnh mạch giãn và chỉ để lại các tĩnh mạch bình thường còn tác dụng.

Các biểu hiện và triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch chân

   Thông thường các tĩnh mạch giãn dễ nhận biết tùy thuộc vào mức độ biểu hiện trên da. Chúng thường là các búi tĩnh mạch giãn to và ngoằn nghoèo nằm ngay dưới da. Các triệu chứng sớm của bệnh bao gồm khó chịu, đau tức, nặng, mỏi, nóng bừng, bứt dứt và chuột rút ở chân.

6 cấp độ của suy giãn tĩnh mạch chân

Những ai thường bị suy giãn tĩnh mạch chân?

 Tình trạng này thường có yếu tố gia đình và ảnh hưởng tới 60% người trưởng thành. Cả nam và nữ có tỉ lệ mắc gần như nhau, nhưng phụ nữ tìm đến các phương pháp điều trị nhiều hơn.

   Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường tăng lên theo mức tăng của tuổi.

   Tư thế đứng hoặc ngồi kéo dài, thừa cân, sử dụng hormon và mang thai có thể thúc đẩy tình trạng bệnh.

Đọc thêm: Các cấp độ của bệnh tĩnh mạch mạn tính chi dưới

Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Dùng thuốc

   Dùng thuốc thường được áp dụng khi bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ, hoặc kết hợp trong quá trình trị liệu bằng những phương pháp khác. Các loại thuốc thường được kê cho bệnh nhân là thuốc co mạch, chống đông máu, giảm nề và giảm đau.

Mang tất y khoa (hay tất áp lực)

   Tất y khoa là loại tất được thiết kế để bó chặt chân của bệnh nhân, giúp tạo nên áp lực để các lá van khép lại hoàn toàn. Tất y khoa chặt nhất ở cổ chân và giảm dần áp lực từ cổ chân lên trên. Vì vậy giúp máu tĩnh mạch lưu thông từ chân trở về tim.

    Bạn nên được đo kích thước chân để chọn đôi tất y khoa phù hợp. Điều này thường được xác định bằng việc đo chu vi cổ chân và phần to nhất của bắp chân. Nhằm mục đích đạt được áp lực phù hợp, bạn phải chắc chắn có được kích cỡ tất đúng.

tất y khoa hay tất áp lực

   Ngoài tác dụng cải thiện tình trạng suy tĩnh mạch nông, Tất y khoa còn có tác dụng chống lại sự hình thành của huyết khối tĩnh mạch sâu cũng như giảm các biến chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu. Vì vậy hầu hết những ai trải qua những cuộc phẫu thuật lớn tại bệnh viện mà có nguy cơ huyết khối nên được cân nhắc việc đi tất y khoa.

   Tất y khoa không thể chữa khỏi suy giãn tĩnh mạch hay trào ngược tĩnh mạch, nhưng khi mang chúng có thể làm mất đi các triệu chứng đau nhức, sưng nề. Nếu bạn bị loét tĩnh mạch, mang tất y khoa áp lực cao sẽ thúc đẩy quá trình liền sẹo.

Phẫu thuật

   Phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch được đề cập đến là phương pháp “lột tĩnh mạch” kinh điển, trong đó bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên da, luồn dụng cụ chuyên dụng vào tĩnh mạch để lấy bỏ toàn bộ tĩnh mạch bị suy giãn. Phương pháp này hiện nay không còn được sử dụng phổ biến cho điều trị suy giãn tĩnh mạch do không đảm bảo về yếu tố thẩm mĩ, mặt khác do đã có những biện pháp hiện đại hơn thay thế.

Can thiệp nội mạch

   Với phương pháp can thiệp nội mạch, một lỗ mở rất nhỏ được bác sĩ tạo ra để luồn dây đốt vào trong tĩnh mạch bị suy giãn. Sau đó, có thể sử dụng nguồn nhiệt từ sóng cao tần, hoặc tia laser để “đốt cháy” tĩnh mạch từ bên trong. Thành của tĩnh mạch sẽ xẹp lại, hình thành các mô xơ sẹo và huyết khối bên trong, khiến chúng không chứa máu, và do đó không giãn ra được nữa.

bác sĩ thực hiện can thiệp nội mạch

   Phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn phẫu thuật như:

  • Chỉ cần gây tê tại chỗ
  • Không hoặc rất ít đau
  • Không để lại sẹo
  • Thủ thuật nhanh và đơn giản
  • Bệnh nhân hồi phục nhanh và có thể trở lại sinh hoạt ngay

Gâ​y xơ tĩnh​ mạch

   Biện pháp tiêm xơ có thể được thực hiện với cả siêu âm và đèn soi mạch hỗ trợ và được tiến hành dưới tê tại chỗ. Một dung dịch chất gây xơ được tiêm vào các tĩnh mạch giãn. Siêu âm có thể được sử dụng để dẫn đường đến đúng vị trí tĩnh mạch cần điều trị.

   Phản ứng với chất gây xơ là tức thì, gây viêm mạch máu và đẩy toàn bộ máu ra khỏi tĩnh mạch được tiêm. Các yếu tố gây dính của chất gây xơ kéo các thành mạch với nhau và thậm chí gây dính chặt với nhau. Cùng với thời gian các tĩnh mạch giãn sẽ đóng lại và cuối cùng biến mất.

tiêm xơ tĩnh mạch

   Băng ép chân phải được tiến hành ngay sau khi tiêm để đảm bảo rằng các thành của tĩnh mạch được dính chặt với nhau và băng này cần được duy trong khoảng 24 giờ. Bệnh nhân thường được yêu cầu đi tất áp lực trong vài tuần sau thủ thuật nhằm hỗ trợ việc liền chắc.

Tham khảo:

  1. tinhmachhathanh.com
  2. https://www.nhs.uk
  3. Wikipedia
Chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lồng ngực mạch máu và suy giãn tĩnh mạch
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay lên trên
0
Bình luận bài viết này ngay!x