Cấy ghép van nhân tạo, hướng đi tiềm năng điều trị suy tĩnh mạch sâu mạn tính

Veno Valve điều trị suy tĩnh mạch sâu

Những thách thức trong điều trị dòng trào ngược tĩnh mạch sâu đã tồn tại hơn một thế hệ. Thật đáng mừng rằng với công nghệ mới, chúng ta có thể giúp bệnh nhân mắc suy tĩnh mạch sâu cải thiện đáng kể tình trạng này” – đó là lời của nhà nghiên cứu David Dexter (Norfolk, Hoa Kỳ) khi trình bày kết quả của thử nghiệm SAAVE (phẫu thuật điều trị dòng trào ngược tĩnh mạch bằng cấy ghép van nhân tạo) tại Hội Nghị Quốc Tế Charing Cross 2024 (23–25 tháng 4, London, Vương Quốc Anh).

cấy ghép van nhân tạo điều trị suy tĩnh mạch sâu
Van nhân tạo một lá VenoValve

Cuộc thử nghiệm đánh giá hiệu quả dài hạn của VenoValve (do EnVVeno Medical cung cấp), một van tĩnh mạch nhân tạo được cấy ghép cho bệnh nhân mắc chứng suy tĩnh mạch sâu mạn tính (CVI). “Những bệnh nhân này là những trường hợp nặng nhất trong những trường hợp nặng”, Dexter mô tả về đặc điểm của những bệnh nhân trong thử nghiệm, nhấn mạnh đến thực tế là đa phần các bệnh nhân có phân loại CEAP từ 4b đến 6. Khoảng 60% những bệnh nhân này có vết loét đang tiến triển, và 70% số vết loét này đã tồn tại ít nhất một năm.

Đọc thêm: Các cấp độ của bệnh tĩnh mạch mạn tính chi dưới

Tổng cộng có 69 bệnh nhân được đăng ký vào thử nghiệm, 97% trong số đó đã thực hiện thành công việc cấy van, chỉ còn 2 bệnh nhân có tĩnh mạch “quá nhỏ hoặc bị bệnh” nên được báo cáo là thất bại kỹ thuật. Các nhà nghiên cứu sau đó chia lô bệnh nhân này thành hai nhóm phụ được xác định bằng cách đo lường sự thay đổi trong Thang điểm mức độ nghiêm trọng lâm sàng của bệnh tĩnh mạch đã sửa đổi (rVCSS). Nhóm 1 có sự cải thiện ≥1, và nhóm 2 với cải thiện rVCSS ≥3 (lợi ích có ý nghĩa lâm sàng).

Tại thời điểm theo dõi sau 11 tháng, 65 (94%) bệnh nhân đã thể hiện sự cải thiện lâm sàng ít nhất là ≥1 và 50 (72%) đã có lợi ích lâm sàng đáng kể ít nhất là ≥3. Dexter cho biết: “Khi chúng tôi phân loại hai nhóm này ra, trong 50 bệnh nhân có ý nghĩa rõ rệt, chúng tôi thấy sự giảm đáng kể của rVCSS, 65 bệnh nhân không có cải thiện rõ rệt nhưng cũng không trở nên tệ hơn”.

Dữ liệu được trình bày cho thấy rằng, đối với bệnh nhân có cải thiện rVCSS có ý nghĩa lâm sàng ≥3 điểm, điểm cải thiện rVCSS trung bình tổng thể là 8.46 điểm, bao gồm 9.29 điểm cho bệnh nhân ở mốc hai năm, 8.08 điểm cho bệnh nhân ở mốc một năm và 8.71 điểm cho bệnh nhân ở mốc sáu tháng. Tất cả các đánh giá về rVCSS dựa trên lần thăm khám gần nhất của bệnh nhân. Trung bình, sự cải thiện lâm sàng đến sau khoảng 11 tháng kể từ khi cấy ghép VenoValve.

Theo dõi điểm số rVCSS và thang điểm đau (Visual Analogue Scale – VAS) sau sáu, mười hai và hai mươi bốn tháng, Dexter cho biết điểm số đã cải thiện qua từng giai đoạn theo dõi. rCVSS có cải thiện 8,71 điểm, 8,08 điểm và 9,29 điểm, và điểm số trung bình của VAS được ghi nhận lần lượt là 1,78, 2,05 và 2, ở tất cả bệnh nhân. Ở kỳ theo dõi 12 tháng, chất lượng cuộc sống và triệu chứng về tĩnh mạch cũng được báo cáo, với điểm số VEINES-QoL và VEINES-Sym tăng lần lượt 33% và 39%.

Detex cũng lưu ý rằng những thất bại trong kĩ thuật cấy ghép thường đến từ việc không đánh giá được hết các tình trạng của hội chứng hậu huyết khối trên siêu âm Duplex.

Nhìn chung, cấy ghép VenoValve là một phẫu thuật an toàn và hiệu quả điều trị những bệnh nhân suy tĩnh mạch sâu có triệu chứng. Dữ liệu tốt từ kết quả của phẫu thuật củng cố cho hy vọng rằng đây sẽ là một hướng đi tiềm năng trong tương lai của điều trị tĩnh mạch sâu, và được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sớm cấp phép đưa sản phẩm vào thương mại hóa.

Đọc thêm: Điều trị tĩnh mạch nông, sâu hay cả hai?

Nguồn: Venousnews

Benhtinhmach.com là trang web cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý tĩnh mạch cũng như các biện pháp điều trị chúng.
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay lên trên