[Dành cho bác sĩ] Tĩnh mạch xuyên phía trên hố khoeo: phần mở rộng của tĩnh mạch hiển bé

tĩnh mạch hiển bé và phần kéo dài trên đùi của nó (thigh extension)

Các tĩnh mạch xuyên phía trên hố khoeo thường liên kết với hệ thống tĩnh mạch đùi sâu. Khi khảo sát hệ tĩnh mạch hiển bé, các bác sĩ siêu âm thường thấy sự xuất hiện của dòng trào ngược phía trên điểm nối hiển – khoeo (saphenopopliteal junction), phát triển thành một nhánh kéo dài ở mặt sau của đùi (thigh extension), sau đó xuyên qua cơ vào hệ thống tĩnh mạch sâu.

Khi đó bác sĩ siêu âm sẽ gặp 2 tình huống:

 • Ngay trước khi chui qua cân vào trong cơ, tĩnh mạch hiển bé tách ra một thân tĩnh mạch ở trên cân. Tĩnh mạch này ban đầu nằm dưới da, sau đó dần chui vào sâu để kết nối với hệ thống tĩnh mạch đùi sâu ở 1/3 trên của đùi (hình A).
 • Hiếm hơn, tĩnh mạch hiển bé tách ra một thân sau khi nó đã chui qua cân. Thân tĩnh mạch này đi hoàn toàn dưới cân trên suốt chiều dài của nó, và có thể coi nó là phần tiếp tục của tĩnh mạch hiển bé. Vì thế, trường hợp này có thể coi là tĩnh mạch hiển bé có hai điểm tận cùng vào hệ thống tĩnh mạch sâu: ở khoeo chân và ở đùi (hình B).
tĩnh mạch xuyên phía trên hố khoeo: phần kéo dài của tĩnh mạch hiển bé vào tĩnh mạch đùi sâu
 1. Mạc đùi
 2. Tổ chức mỡ dưới da
 3. Tĩnh mạch đùi sâu
 4. Tĩnh mạch đùi
 5. Nhánh xuyên trong cơ từ tĩnh mạch hiển bé
 6. Điểm nối hiển khoeo
 7. Tĩnh mạch khoeo

Các tình huống được mô tả nói trên của tĩnh mạch xuyên phía trên hố khoeo giải thích nguy cơ tái phát sau điều trị bằng kĩ thuật thắt điểm nối hiển – khoeo. Dòng trào ngược ở các thân tĩnh mạch thigh extension có thể lan đến tĩnh mạch hiển bé dẫn đến tái phát sau thủ thuật. Để giải quyết điều này, tiêm xơ dưới hướng dẫn siêu âm là một giải pháp rất có ích.

Đọc thêm: Tĩnh mạch xuyên trong phân vùng tĩnh mạch hiển bé

Tài liệu tham khảo:

 • Dortu J., Dortu JA. Les veines perforantes du membre inférieur : physiologie et physiopathologie. Phlébologie, 1994; 47: 167-75.
 • Gillot C. Les veines perforantes inférieures de la jambe, de la cheville et du pied. Phlébologie, 1994; 47: 76-104.
 • Thomson H. The surgical anatomy of the superficial and perforating veins of the lower limb. Annals of the Royal College of Surgeons, 1979; 61: 197-205.

Benhtinhmach.com là trang web cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý tĩnh mạch cũng như các biện pháp điều trị chúng.
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay lên trên
0
Bình luận bài viết này ngay!x