Điều trị thành công bệnh nhân suy tĩnh mạch giai đoạn C5 bằng keo sinh học Venaseal

Ca bệnh can thiệp tĩnh mạch bằng keo sinh học Venaseal

Bệnh sử

Bệnh nhân nam 38 tuổi bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ, đến khám tại Phòng khám chuyên khoa tĩnh mạch An Viên trong tình trạng cẳng chân hai bên thâm đen, cổ chân và bàn chân phù nhiều, không đi lại được bình thường, phải lê chân trên mặt đất. Thể trạng bệnh nhân béo phì. Mẹ bệnh nhân chia sẻ do khó chịu ở vùng cẳng chân nên bệnh nhân thường xuyên gãi tới mức chảy máu ở những vùng này.

Chẩn đoán và điều trị

Bệnh nhân được làm siêu âm Duplex hệ thống tĩnh mạch chi dưới, cho phát hiện tình trạng suy tĩnh mạch hiển lớn hai bên, với dòng trào ngược rất dài (trên 5 giây), đường kính tĩnh mạch hiển lớn đoạn giữa đùi hai bên khoảng 8mm. Các nhánh bên vùng cẳng chân giãn lớn tạo thành búi, phát triển xuống đến cổ chân. Rất may mắn, hệ tĩnh mạch sâu của bệnh nhân còn giữ chức năng tốt, chưa có dòng trào ngược trên siêu âm Doppler.

Tiến hành can thiệp tĩnh mạch hiển lớn hai chân bằng Keo sinh học Venaseal. Bệnh nhân không cần gây mê, chỉ cần gây tê bề mặt tại vị trí chọc mạch vùng dưới gối hai bên. Sau thủ thuật bệnh nhân có thể đi lại bình thường, và không cần mang tất áp lực. Bệnh nhân được xuất viện ngay trong ngày.

Kết quả điều trị hết sức khả quan. Tái khám sau 3 tháng, hai chân giảm phù rõ rệt, hoàn toàn hết chảy máu tại vùng cẳng chân, tình trạng da chân thâm đen tại cẳng chân không hết hẳn những đã giảm rõ rệt. Bệnh nhân đi lại linh hoạt hơn, bước đi bình thường.

Tái khám sau 9 tháng các đoạn mạch sau can thiệp vẫn đóng hoàn toàn. Có bổ sung thêm bằng liệu pháp tiêm xơ cho một búi tĩnh mạch nhỏ vùng cẳng chân phải còn dòng trào ngược. Bệnh nhân giảm được 16kg nhờ vận động được thường xuyên.

Tình trạng chân bệnh nhân trước và sau can thiệp keo sinh học Venaseal
Tình trạng chân bệnh nhân trước (hình phải) và sau can thiệp 3 tháng (hình phải)

Bàn luận

Can thiệp tĩnh mạch hiển bằng keo sinh học Venaseal là một trong những phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch tiên tiến nhất thế giới ở thời điểm năm 2023. Phương pháp này sử dụng cyanoacrylate, một hợp chất đặc biệt có khả năng đông cứng nhanh trong lòng mạch máu. Keo cyanoacrylate đã được ứng dụng từ lâu trong lịch sử để cầm máu vết thương, điều trị dị dạng mạch não hoặc phình động mạch … Cyanoacrylate khá an toàn, các nghiên cứu cho thấy chúng không gây dị ứng và cũng không có nguy cơ gây ung thư.

Can thiệp keo sinh học phù hợp cho những ca bệnh chống chỉ định mang tất áp lực (như có bệnh động mạch ngoại vi, tổn thương thần kinh ngoại vi, phù chân lớn hoặc chân biến dạng, chân kích thước quá lớn). Chúng cũng đặc biệt được thích hợp với những bệnh nhân sợ đau, tâm lý lo lắng quá mức. So với can thiệp nội nhiệt, keo sinh học không cần gây tê quanh tĩnh mạch (tumescent anaesthesia), do đó hạn chế tối đa cảm giác đau khi thực hiện thủ thuật và nguy cơ ngộ độc thuốc tê.

Đọc thêm: Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học

Benhtinhmach.com là trang web cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý tĩnh mạch cũng như các biện pháp điều trị chúng.
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay lên trên
0
Bình luận bài viết này ngay!x