Đồng thuận quốc tế về đổi tên tĩnh mạch hiển phụ trước thành tĩnh mạch hiển trước

tĩnh mạch hiển phụ trước được đổi tên thành tĩnh mạch hiển trước

Sự trào ngược trong tĩnh mạch hiển phụ trước xảy ra ở gần 1 trong 5 bệnh nhân đến khám tĩnh mạch lần đầu và đang dần trở thành nguyên nhân phổ biến nhất gây tái phát ở những bệnh nhân đã được điều trị suy giãn tĩnh mạch trước đó. Đối với một số người, việc sử dụng từ “phụ” (accessory) ngụ ý rằng tĩnh mạch này chỉ là một nhánh (tributary) của thân tĩnh mạch chính . Điều này đã dẫn đến sự nhầm lẫn về các phương pháp điều trị tốt nhất để đạt được kết quả lâu dài tối ưu. Bằng chứng khoa học về mặt hình thái và lâm sàng ủng hộ vai trò của nó như một tĩnh mạch chính, tương tự như tĩnh mạch hiển lớn và hiển bé. Điều này quan trọng vì thân tĩnh mạch chính có yêu cầu điều trị khác biệt so với các tĩnh mạch nhánh để tối ưu hóa kết quả điều trị lâu dài. Sự mơ hồ này có thể dẫn đến nhầm lẫn trong các chính sách bảo hiểm, hạn chế quyền tiếp cận đến các phương pháp điều trị và ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2024, một tuyên bố đồng thuận của Hiệp hội Tĩnh mạch và Bạch huyết Hoa Kỳ, Diễn đàn Tĩnh mạch Hoa Kỳ và Liên minh Tĩnh mạch quốc tế về việc đổi tên “Tĩnh mạch hiển phụ trước” (Anterior accessory saphenous veinAASV) thành “Tĩnh mạch hiển trước” (anterior saphenous veinASV) đã được công bố. Đi kèm với tuyên bố là các tài liệu tổng hợp về giải phẫu tĩnh mạch hiển trước ở người bình thường và khi có dòng trào ngược, những cân nhắc về lâm sàng và lựa chọn kĩ thuật trong điều trị cho tĩnh mạch này, cũng như đánh giá hệ thống về các tài liệu và chính sách chi trả bảo hiểm cho người bệnh khi điều trị.

Để hình thành sự đồng thuận này, nhóm nghiên cứu đã xem xét lịch sử “rắc rối” xoay quanh tên gọi tĩnh mạch hiển phụ trước (AASV). Điều này là do các định nghĩa khác nhau dựa trên các phân tích giải phẫu và siêu âm Duplex trong quá khứ. Từ nhiều năm nay, đã có một định nghĩa rộng rải về các tĩnh mạch phụ dẫn đến sự mơ hồ về việc xem xét liệu những tĩnh mạch này nằm trong hay ngoài khoang hiển (saphenous compartment), một khoang được ngăn cách bởi mạc hiển (saphenous fascia). Cụ thể, các tĩnh mạch nằm trong khoang riêng của chúng được phân loại là tĩnh mạch chính hay là thân tĩnh mạch, và những tĩnh mạch nằm ngoài khoang này được xem là các tĩnh mạch nhánh.

Trong những năm gần đây, với sự tiến bộ không ngừng của siêu âm Duplex, người ta nhận thấy rõ ràng rằng ASV nằm trong khoang riêng của nó ở bên cạnh tĩnh mạch hiển lớn (GSV). Do đó, nhóm nghiên cứu kết luận rằng, ASV không chỉ đơn giản là một tĩnh mạch nhánh của GSV mà là một thân tĩnh mạch tương đối độc lập. Điều này dẫn tới việc cần phải thay đổi thuật ngữ để gọi tên nó.

tĩnh mạch hiển phụ trước nằm trong khoang hiển
Ảnh giải phẫu cho thấy tĩnh mạch hiển trước (ASV) nằm dưới mạc hiển (mũi tên trắng) giống như tĩnh mạch hiển lớn (GSV).

Đọc thêm: Tĩnh mạch hiển lớn là gì?

Việc đổi tên từ “Tĩnh mạch hiển phụ trước” sang “Tĩnh mạch hiển trước” ngụ ý rằng các phương pháp điều trị cho ASV có kết quả tốt nhất khi chúng sử dụng các chiến lược điều trị thân tĩnh mạch như là can thiệp sóng có tần số radio (RF), can thiệp laser nội mạch (EVLA), hoặc các phương thức khác của đóng thân tĩnh mạch thay vì các chiến lược điều trị nhánh như phẫu thuật cắt bỏ (phlebectomy) hoặc tiêm xơ dưới hướng dẫn của siêu âm (UGS).

Sự nhầm lẫn lâu dài về thuật ngữ tĩnh mạch hiển phụ trước dẫn đến những hiểu lầm về cấu trúc, ý nghĩa lâm sàng và hiệu quả điều trị. Thuật ngữ “phụ trước” đã làm cho mọi người hiểu sai về bản chất thực sự của tĩnh mạch này và tầm quan trọng lâm sàng của nó. Để đảm bảo quyền tiếp cận và kết quả tốt nhất cho bệnh nhân, chúng ta đã đồng thuận rằng cần xem xét và rõ ràng hóa tên gọi giải phẫu của nó. Bác sĩ Mark Meissner, thành viên nhóm nghiên cứu
Rõ ràng sự nhầm lẫn về thuật ngữ tác có động lớn đối với việc chăm sóc bệnh nhân. Một tên gọi chính xác hơn, coi AASV là một tĩnh mạch chính là quan trọng trong việc lựa chọn các phương pháp điều trị thân tĩnh mạch phù hợp nhất. Điều đó giúp chúng tôi cung cấp những phương pháp điều trị dựa trên bằng chứng đã được chứng minh tốt nhất để tối ưu hóa kết quả dài hạn cho bệnh nhân trong quản lý tình trạng suy giãn tĩnh mạch phổ biến này.Bác sĩ Edward Boyle, thành viên nhóm nghiên cứu
Benhtinhmach.com là trang web cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý tĩnh mạch cũng như các biện pháp điều trị chúng.
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay lên trên
0
Bình luận bài viết này ngay!x