Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học

Keo sinh học Venaseal

Keo sinh học cyanoacrylate là phương pháp mới trong điều trị bệnh tĩnh mạch mạn tính những năm gần đây. Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép từ năm 2015 và hiện được áp dụng rộng rãi trên thế giới (Hoa Kỳ, Australia, Canada, châu Âu, Ấn Độ, Hồng Kông …) với nhiều ưu điểm đã được chứng minh như hiệu quả đóng tĩnh mạch rất cao, ít khó chịu trong quá trình thực hiện, ít biến chứng …

Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học như thế nào?

Bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch được chỉ định thực hiện kĩ thuật keo sinh học sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám để lên kế hoạch điều trị.

Quá trình điều trị sẽ được thực hiện tại phòng vô trùng với các tiêu chuẩn vô khuẩn thông thường.

bộ dụng cụ điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học
Bộ dụng cụ điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học của Venaseal

Một ống thông nhỏ sẽ được luồn vào tĩnh mạch bị bệnh từ dưới cẳng chân lên đến đùi, đầu ngoài của ống được kết nối với dụng cụ bơm keo sinh học có dạng như một khẩu súng.

Bác sĩ can thiệp sẽ bơm dần từng lượng keo nhỏ vào tĩnh mạch kết hợp với đè ép từ bên ngoài. Chất keo nhanh chóng đông cứng lại trong lòng mạch thông qua quá trình “polymer hóa”, ngăn không cho dòng máu lưu thông trong đoạn mạch được điều trị.

Ống thông được rút dần về phía dưới trong khi bơm keo cho đến hết chiều dài của tĩnh mạch bị bệnh.

Các nhánh tĩnh mạch khác  nếu có (bao gồm các búi tĩnh mạch giãn dưới da và tĩnh mạch mạng lưới) sẽ được điều trị bổ sung sau 4-8 tuần bằng phương pháp phẫu thuật hoặc tiêm xơ (sclerotherapy).

Sau khi điều trị, bệnh nhân có thể đi lại ngay và ra về trong ngày.

Chất keo được sử dụng có an toàn không?

Hóa chất được sử dụng trong kĩ thuật keo sinh học có tên khoa học là n butyl cyanoacrylate, hay Cyanoacrylate adhisive (CA), là một chất có độ nhớt cao, và dễ dàng “đông cứng” khi tiếp xúc với máu, giúp nút tắc mạch máu.

CA được sử dụng trong y học từ những năm 1950 để cầm máu các vết thương của binh lính trong chiến tranh Việt Nam.

Trải qua hơn 70 năm, CA đã được ứng dụng rộng tải trong nhiều chuyên khoa như thẩm mĩ, nha khoa, mắt, ngoại khoa. CA đặc biệt hữu dụng trong các trường hợp cần phải nút tắc các mạch máu bị vỡ/rách để cầm máu cấp cứu hoặc dự phòng chảy máu đối với các trường hợp phình, dị dạng mạch máu …

Tính an toàn của CA đã được chứng minh trong thực tế điều trị bệnh tĩnh mạch mạn tính. Nó được FDA công nhận và hiện phổ biến trên toàn thế giới như một trong những phương án hiện đại nhất để điều trị suy giãn tĩnh mạch.

Ưu điểm của điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học

Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học Venaseal tại trung tâm tĩnh mạch An Viên
Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học Venaseal tại trung tâm tĩnh mạch An Viên

Các ưu điểm vượt trội của keo sinh học bao gồm:

 • Không cần gây tê, gây mê
 • Không có nguy cơ tổn thương thần kinh hay bỏng da như các phương pháp điều trị dùng nhiệt (laser hoặc sóng cao tần nội mạch), do đó có thể điều trị tĩnh mạch cả ở đoạn cẳng chân, vốn là “vùng cấm” đối với điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser và sóng cao tần.

♥ Đọc thêm: Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser nội mạch

 • Có thể điều trị cả hai chân trong cùng một lần.
 • Thủ thuật tiến hành nhanh chóng (khoảng 15-20 phút với các chuyên gia có kinh nghiệm).
 • Không cần nằm viện. Bệnh nhân có thể đi lại và về nhà ngay sau khi điều trị.
 • Không cần đeo tất áp lực sau khi điều trị.
 • Không có tác dụng phụ lâu dài.

Hiệu quả khi điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học

Liệu pháp sử dụng keo sinh học đã được nghiên cứu tỉ mỉ ở châu Âu và Mỹ trong vòng 5 năm trở lại đây. Các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ đóng tĩnh mạch thành công của keo sinh học lên đến 98,9% sau 6 tháng điều trị, và hiệu quả này duy trì lâu dài về sau với rất ít các biến chứng so với phẫu thuật cổ điển và can thiệp bằng sóng cao tần hay laser nội mạch.

Hiệu quả của điều trị keo sinh học
Hiệu quả của điều trị keo sinh học (kết quả 6 tháng sau khi điều trị)

Những ai có thể sử dụng được keo sinh học?

Keo sinh học thường được chỉ định cho các bệnh nhân có suy thân tĩnh mạch hiển, với đường kính tĩnh mạch từ 3-12mm, có các triệu chứng liên quan đến tĩnh mạch cần được điều trị như:

 • Đau nhức chân
 • Nặng chân
 • Ngứa
 • Chuột rút về đêm
 • Bồn chồn, khó ngủ, mệt mỏi
 • Sưng nề chân

Biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân nên nằm trong cấp độ C2 đến C4b. Bệnh nhân cũng cần phải có khả năng tự di chuyển để thực hiện các buổi thăm khám cũng như các yêu cầu về luyện tập sau khi điều trị.

Đọc thêm: Các cấp độ của bệnh tĩnh mạch mạn tính chi dưới

Chống chỉ định của keo sinh học

Một số trường hợp sau đây sẽ không thể thực hiện được phương pháp can thiệp keo sinh học:

 • Tiền sử mẫn cảm hoặc dị ứng với chất keo cyanoacrylate
 • Có huyết khối đang tiến triển
 • Viêm tắc tĩnh mạch nông chi dưới
 • Có nhiễm trùng cấp tính
 • Phụ nữ có thai
 • Người bệnh không có khả năng di chuyển
 • Mắc các chứng tăng đông máu

Cần làm gì trước và sau khi điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học

Trước khi làm thủ thuật can thiệp keo sinh học, bạn không cần phải chuẩn bị gì đặc biệt, và cũng không cần nhịn ăn uống.

Bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn làm một số xét nghiệm cơ bản phục vụ cho thủ thuật. Một cuộc siêu âm mạch cũng có thể được thực hiện ngay trước khi can thiệp để xác định tĩnh mạch cần điều trị cũng như đường vào của ống thông.

Sau khi điều trị, bạn không cần phải đi tất áp lực như những phương pháp can thiệp tĩnh mạch khác, trừ trường hợp bác sĩ thực hiện phẫu thuật hoặc tiêm xơ ngay vào các nhánh tĩnh mạch khác không điều trị được bằng keo sinh học.

Đọc thêm: [Dành cho bác sĩ] Tất áp lực

Bạn được khuyến khích đi lại khoảng 10 phút sau khi điều trị nhằm giảm thiểu nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu, cũng như để chắc chắn về khả năng di chuyển của chân sau can thiệp.

Đi bộ 30 phút mỗi ngày được khuyến khích đối với bệnh nhân sau điều trị laser nội mạch
Đi bộ 30 phút mỗi ngày được khuyến khích đối với bệnh nhân sau điều trị keo sinh học

Trong những ngày đầu sau can thiệp keo sinh học, bạn nên tập đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày. Mọi sinh hoạt tại nhà, hoạt động thể thao và công việc có thể được duy trì như bình thường nếu bạn thấy sức khỏe cho phép.

Bệnh nhân sau can thiệp keo sinh học điều trị suy giãn tĩnh mạch cũng được khuyến cáo không nên đi máy bay đường dài (thời gian bay trên 4 giờ) trong vòng 1 tháng sau khi điều trị.

Dọc theo đường đi của tĩnh mạch được điều trị có thể xuất hiện những tình trạng khó chịu như:

 • Đau nhức
 • Cứng, ấn đau
 • Tê, ngứa
 • Đổi màu da
 • Sưng nóng

Các triệu chứng này thường gặp trong 1-2 tuần đầu sau khi điều trị và thuyên giảm dần. Nếu bạn thấy chúng ảnh hưởng đến sinh hoạt của mình, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau, chống viêm cho bạn.

Các biến chứng hiếm gặp của can thiệp keo sinh học

Huyết khối tĩnh mạch sâuthuyên tắc động mạch phổi: biến chứng này rất ít gặp (khoảng dưới 1%). Nếu bạn có tiền sử huyết khối tĩnh mạch sâu từ trước đó, các bác sĩ có thể cân nhắc việc sử dụng thuốc chống đông dự phòng sau điều trị.

Dị ứng với chất keo cyanoacrylate: biến chứng này còn hiếm gặp hơn nữa (nguy cơ ít hơn 1/10.000), biểu hiện bằng triệu chứng phát ban, sốt, cơn hen, thậm chí là sốc.

Nhiễm khuẩn tại vị trí chọc mạch: biến chứng này hầu như không xảy ra nếu đảm bảo tốt công tác vô khuẩn khi thực hiện thủ thuật.

Tài liệu tham khảo:

 1. Doãn Hữu Linh (2022) Điều trị suy tĩnh mạch mạn tính bằng keo sinh học, xu thế dẫn đầu trong tương lai.
 2. VenaSeal™ procedure, Minimally invasive nonthermal treatment for vein disease and varicose veins.
 3. VenaSeal Sapheon Closure System Pivotal Study (VeClose)
 4. Cyanoacrylate glue embolisation for varicose veins – A novel complication
Benhtinhmach.com là trang web cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý tĩnh mạch cũng như các biện pháp điều trị chúng.
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay lên trên
0
Bình luận bài viết này ngay!x