Giảm cân tác động thế nào đến chứng suy giãn tĩnh mạch?

Giảm cân có thể giúp giảm áp lực lên hệ thống tĩnh mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch và ngăn ngừa các tĩnh mạch giãn hiện có trở nên nghiêm trọng hơn.

Thừa cân hoặc béo phì từ lâu đã được biết đến là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch. Nó cũng có thể khiến triệu chứng của bệnh nặng hơn. Do đó việc giảm cân hoặc duy trì cân nặng trong mức hợp lý là điều có lợi cho hệ thống tĩnh mạch, đối với bệnh nhân trước và sau điều trị suy tĩnh mạch.

Dưới đây là một cái nhìn chi tiết hơn về mối liên hệ giữa giảm cân và bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Giảm cân giúp cải thiện sức khỏe tĩnh mạch như thế nào?

Cân nặng dư thừa có thể gây áp lực lên các tĩnh mạch ở chân, ảnh hưởng đến lưu lượng máu lưu thông qua đó và góp phần làm hư hỏng các lá van trong lòng tĩnh mạch, những cấu trúc giúp máu trong lòng mạch lưu thông theo một chiều về tim.

Giảm cân giúp giảm bớt áp lực dư thừa này, giúp cải thiện lưu lượng máu. Điều này cũng có thể giúp giảm áp lực lên các tĩnh mạch hiện đang bị suy giãn, qua đó giảm bớt triệu chứng khó chịu ở chân bệnh nhân.

Giảm cân cũng góp phần làm cho các liệu pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch trở nên hiệu quả hơn nếu bạn bị béo phì.

Giảm cân cũng làm hạ thấp nguy cơ phát triển các bệnh về tĩnh mạch nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu, vốn là chứng bệnh đã được chứng minh có liên quan đến thừa cân, béo phì.

Giảm cân có làm đảo ngược tiến trình suy giãn tĩnh mạch không?

Mặc dù giảm cân có thể cải thiện các triệu chứng khó chịu liên quan đến suy giãn tĩnh mạch, nhưng nó sẽ không làm cho các tĩnh mạch bị giãn biến mất.

Một khi các tĩnh mạch chân bị suy giãn, nó sẽ tiếp tục tiến triển theo chiều hướng nặng lên. Ngay cả các phương pháp điều trị hiện đại cũng không thể đảo ngược tiến trình này.

Để loại bỏ hoàn toàn các tĩnh mạch bị suy giãn, bạn sẽ cần đến các phương pháp điều trị chuyên sâu như liệu pháp gây xơ, can thiệp nội mạch hoặc phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch.. Nhưng, một lần nữa xin nhắc lại, nếu bạn bị béo phì, giảm cân có thể làm cho các phương pháp điều trị này hiệu quả và ít tái phát hơn.

Tại sao các tĩnh mạch của tôi trông to hơn sau khi giảm cân?

Giảm cân khiến cho lượng mỡ dưới da bị “đốt cháy” và trở nên mỏng hơn, lỏng lẻo hơn, khiến cho các tĩnh mạch vốn trước đây bị lớp mỡ này che lấp nay “trỗi dậy” và có vẻ to hơn khi nhìn bằng mắt thường. Điều này có xu hướng xảy ra chủ yếu ở cánh tay và chân, nơi các tĩnh mạch nằm khá nông và có thể xuất hiện rõ hơn khi có ít mô mỡ hơn.

Hiệu ứng này sẽ rõ ràng hơn nếu bạn giảm cân nhanh, hoặc có tỷ lệ mỡ trong cơ thể (Body fat) tương đối thấp.

Bạn có biết
Tỷ lệ mỡ trong cơ thể (Body Fat) là tỷ lệ phần trăm khối lượng chất béo trong cơ thể, bao gồm cả chất béo cần thiết và chất béo dư thừa. Ví dụ chúng ta nặng 50kg và có 10kg chất béo thì tỷ lệ Body Fat là 20%.
Bình thường, ở nam giới, Body Fat lý tưởng. ở mức 10-17%. Con số này ở phụ nữ là 17-22%.
Giảm cân giúp giảm tỷ lệ mỡ cơ thể
Tỷ lệ mỡ trong cơ thể ở nam và nữ giới

Các mẹo khác để kiểm soát bệnh suy giãn tĩnh mạch

Cân nặng, như đã biết chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chứng suy giãn tĩnh mạch. Để thúc đẩy sức khỏe tĩnh mạch nói chung, hãy cân nhắc các biện pháp sau:

  • Mang tất áp lực
  • Không đứng, ngồi một chỗ quá lâu
  • Tập thể dục, thể thao thường xuyên
  • Tránh hút thuốc
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng

Tất cả những yếu tố này đều có thể giúp giảm nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch và ngăn ngừa các tĩnh mạch bị suy giãn hiện có trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn các tĩnh mạch bị bệnh, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị phù hợp. Các phương pháp loại bỏ tĩnh mạch giãn thường dùng hiện nay bao gồm:

  • Liệu pháp gây xơ (tiêm xơ): là một thủ thuật ít xâm lấn và hiện là cách phổ biến nhất để loại bỏ các tĩnh mạch suy giãn. Bác sĩ sẽ tiêm dung dịch gây xơ vào tĩnh mạch bị bệnh để làm chúng đóng lại và sau đó tiêu biến dần. Thông thường, liệu trình tiêm xơ sẽ kéo dài khoảng vài buổi, cách nhau 2-4 tuần.
  • Can thiệp laser nội mạch (EVLA): là một phương pháp ít xâm lấn khác được sử dụng để điều trị suy giãn tĩnh mạch. Nguyên lý là sử dụng nhiệt sinh ra từ tia laser để phá hủy tĩnh mạch bị bệnh.
  • Điều trị laser xung dài: sử dụng năng lượng laser từ bên ngoài tác động đến những tĩnh mạch giãn ở dưới da. Phương pháp này phù hợp cho những tĩnh mạch mạng nhện, mạng lưới nhỏ.
  • Phẫu thuật: Đây có thể là một lựa chọn cho các tĩnh mạch lớn bị suy giãn hoặc những tĩnh mạch không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Kết luận

Đối với người thừa cân, béo phì, giảm cân giúp làm chậm tiến trình của bệnh suy giãn tĩnh mạch, giúp cải thiện sức khỏe tĩnh mạch, và làm giảm nhẹ triệu chứng của bệnh. Nếu bạn trải qua quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch, giảm cân giúp tăng hiệu quả của trị liệu.

Nguồn: Healthline

Benhtinhmach.com là trang web cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý tĩnh mạch cũng như các biện pháp điều trị chúng.
Quay lên trên