Phẫu thuật bảo tồn điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng “tất áp lực bên trong”

Phẫu thuật điều trị suy giãn tĩnh mạch

Điều trị suy giãn tĩnh mạch không chỉ là xử lý vấn đề về thẩm mĩ. Các búi giãn ngoằn ngoèo trên da có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn như loét chân, huyết khối tĩnh mạch và thậm chí là thuyên tắc động mạch phổi. Nguyên nhân của suy giãn tĩnh mạch hiện còn nhiều tranh luận, một trong số đó là sự suy yếu của mô liên kết, làm cho thành tĩnh mạch giãn ra và đường kính của tĩnh mạch tăng lên. Quá trình này được thúc đẩy bởi tình trạng mang thai ở phụ nữ hoặc tư thế đứng/ngồi quá lâu trong công việc.

Tĩnh mach hiển lớn
Hình 1: giải phẫu tĩnh mạch hiển lớn

Đường kính tĩnh mạch gia tăng làm suy yếu chức năng của van tĩnh mạch. Các lá van vốn làm nhiệm vụ giữ máu di chuyển theo một chiều trở về tim khi đó sẽ đóng lại không kín, tạo thành dòng chảy ngược chiều về phía bàn chân (thuật ngữ chuyên môn gọi là dòng trào ngược – reflux). Kết quả là tình trạng ứ máu ở các đoạn tĩnh mạch bên dưới, gây tăng áp lực tĩnh mạch. Suy chức năng van thường xuất hiện ở các thân tĩnh mạch chính, đặc biệt là tĩnh mạch hiển lớn, tại vị trí nối vào tĩnh mạch đùi (hình 1).

Đa phần các phương pháp điều trị hiện tại đều dựa trên ý tưởng “xử lý triệt để”, nghĩa là phá hủy tĩnh mạch bị suy bằng nhiệt (laser, sóng cao tần), hoặc bít tắc chúng (bằng keo sinh học, tác nhân gây xơ), và cổ điển nhất là phẫu thuật lấy bỏ thân tĩnh mạch bị suy (phẫu thuật stripping).

Đọc thêm: Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học

Đọc thêm: Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser nội mạch

Tại bệnh viện Ruhr-Universitaet-Bochum (Đức), chúng tôi phát triển một kĩ thuật thay thế cho phương pháp điều trị triệt để, đó là quy trình tạo hình van ngoài lòng mạch, giúp bảo tồn tối đa tĩnh mạch.

Giáo sư Achim Mumme, giám đốc trung tâm phẫu thuật mạch máu bệnh viện RUB

Với phương pháp này, van tĩnh mạch được sửa chữa với một vết mổ nhỏ ở bẹn. Một tấm vật liệu polyurethane được bọc xung quanh tĩnh mạch giãn như lớp thành mạch thứ hai. Vỏ bọc nhân tạo này hoạt động giống như một chiếc tất áp lực từ bên trong, đưa tĩnh mạch trở lại đường kính bình thường  (hình 2).

Trong một nghiên cứu đa trung tâm được báo cáo trên SAGE Journals, nhóm nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị bảo tồn này. “Với tỉ lệ thành công lên đến 95,24%, tĩnh mạch được sửa chữa với vỏ bọc polyurethane được chứng minh là phương pháp thay thế hiệu quả cho các thủ thuật điều trị triệt để tĩnh mạch khác. Ưu điểm chính của tạo hình van ngoài lòng mạch là thân tĩnh mạch hiển được bảo tồn, có thể phục vụ cho những mục đích y học về sau”, Dominic Muhlberger, giám sát viên của nghiên cứu cho biết.

Phẫu thuật bảo tồn điều trị suy giãn tĩnh mạch.
Hình 2: vỏ bọc polyurethane được quấn quanh tĩnh mạch hiển lớn qua vết mổ ở vùng bẹn

Điều này đặc biệt quan trọng nếu như hệ tuần hoàn xuất hiện các vấn để ở giai đoạn sau của cuộc đời. Các tĩnh mạch hiển là lựa chọn ưu thích của bác sĩ để thực hiện phẫu thuật bắc cầu (bypass) điều trị các bệnh lý tim mạch. Việc bảo tồn được các “mảnh ghép tự thân” này đem lại lợi ích lớn cho bệnh nhân.

“Điều trị bảo tồn trong suy giãn tĩnh mạch nên được áp dụng cho tất cả các trường hợp có yếu tố nguy cơ phát triển các vấn đề về mạch máu hiện hữu  như hút thuốc lá, tăng huyết áp, tiểu đường hay rối loạn chuyển hóa lipid”, bác sĩ Muhlberger kết luận.

Benhtinhmach.com là trang web cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý tĩnh mạch cũng như các biện pháp điều trị chúng.
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay lên trên
0
Bình luận bài viết này ngay!x