[Dành cho bác sĩ] Tĩnh mạch xuyên phía dưới hố khoeo

tĩnh mạch xuyên hố khoeo

Có hai loại tĩnh mạch xuyên phía dưới hố khoeo, bao gồm:

  • Nhánh xuyên không liên quan đến tĩnh mạch trong cơ: chúng trực tiếp kết nối các tĩnh mạch nông với những tĩnh mạch gian cơ sâu (deep intermuscular veins) ở cẳng chân bao gồm tĩnh mạch chày trước, chày sau, tĩnh mạch mác và thân tĩnh mạch chày mác (hình 1).
tĩnh mạch xuyên hố khoeo: loại không liên quan đến tĩnh mạch trong cơ
Hình 1. (1) tĩnh mạch nông; (2) tĩnh mạch gian cơ sâu; (3) tĩnh mạch cơ bụng chân.
  • Nhánh xuyên liên quan đến tĩnh mạch trong cơ: kết nối các tĩnh mạch nông với tĩnh mạch cơ bụng chân (gastrocnemius veins) và tĩnh mạch cơ dép (soleal veins). Chúng thường có nhiều nhánh, kết nối hệ thống tĩnh mạch nông với các tĩnh mạch trong cơ (intermuscular veins) và gian cơ (hình 2).
tĩnh mạch xuyên hố khoeo: loại kết nối với tĩnh mạch trong cơ.
Hình 2. Nhánh xuyên kết nối với tĩnh mạch trong cơ

Ngoài ra còn có các nhánh xuyên của cơ dép xuyên qua cơ bụng chân, kết nối một tĩnh mạch nông với tĩnh mạch ở đầu trong của cơ bụng chân và cơ dép.

Về mặt chức năng, các tĩnh mạch xuyên phía dưới hố khoeo không liên quan đến tĩnh mạch trong cơ tạo thành một van an toàn trong trường hợp tắc nghẽn do tư thế đối với dòng máu trong mạng lưới tĩnh mạch hiển (chúng bị kéo dài và ép lại khi bắt chéo chân). Các tĩnh mạch xuyên quan trọng nhất trong số này là các tĩnh mạch của Boyd và các tĩnh mạch của Cockett. Ngược lại, trong trường hợp tăng huyết áp trong hệ thống tĩnh mạch sâu, đường đi ngắn của chúng dễ dàng tạo điều kiện cho sự phát triển của các tổn thương da ở ngang vị trí này.

Các tĩnh mạch xuyên của cơ bụng chân trong là những tĩnh mạch chính của các nhánh xuyên liên quan đến tĩnh mạch trong cơ. Chúng thường phân nhánh nhiều (hình 3) và nhận các tĩnh mạch nhỏ từ cơ. Bằng cách dẫn lưu máu từ vùng cơ của riêng chúng, chúng đóng vai trò trung gian để bơm cơ bắp chân tác động lên mạng lưới tĩnh mạch hiển và các tĩnh mạch liên hiển. Theo Gillot, tĩnh mạch xuyên cơ bụng chân không chỉ là một nhánh của tĩnh mạch cơ bụng chân mà đoạn đầu của nó cũng là một phần không thể tách rời của tĩnh mạch này.

tĩnh mạch cơ bụng chân và các nhánh của nó
Hình 3. Tĩnh mạch xuyên và các nhánh của nó từ cơ bụng chân

Khi hệ thống tĩnh mạch trong cơ bị tăng áp lực (do giãn hoặc suy van của tĩnh mạch cơ bụng chân, suy giảm chức năng của bơm cơ, hoặc tắc nghẽn dòng chảy), các kết nối liên hiển qua cơ bụng chân có thể “đảm nhận việc “khuếch tán” dòng trào ngược đến thân tĩnh mạch hiển, các nhánh liên hiển và /hoặc các nhánh phụ.

Mạng lưới phong phú của các nhánh xuyên cơ bụng chân trong, kết hợp với các nhánh liên hiển, biến đoạn giữa của tĩnh mạch hiển bé thành một trung tâm trung chuyển thực sự giữa tĩnh mạch hiển lớn, hiển bé và tĩnh mạch cơ bụng chân trong.

Ở vùng này, tĩnh mạch hiển bé thường nằm trên cân sâu, điều này giải thích tại sao, không giống như tĩnh mạch hiển lớn, tĩnh mạch hiển bé ở đoạn giữa có thể có đường kính lớn hơn tại điểm nối với hệ thống tĩnh mạch sâu. Do đó, việc siêu âm thăm dò thân tĩnh mạch hiển bé phải chi tiết giống như việc đánh giá điểm nối hiển – khoeo và dòng trào ngược đoạn gần. Việc lập bản đồ chính xác các nhánh tĩnh mạch liên hiển và các tĩnh mạch xuyên của cơ bụng chân là hết sức cần thiết. Việc thiếu dữ liệu có thể giải thích một số trường hợp thất bại của thủ thuật thắt điểm nối hiển – khoeo đơn thuần.

Cuối cùng, có 2 vị trí của tĩnh mạch xuyên trong cơ cần được phân biệt:

  • Ví trí dưới cân: tĩnh mạch đi xuống dưới và xuyên qua cân, được mô tả như một đường cong lên.
  • Vị trí trên cân: tĩnh mạch đi lên trên với chiều dài ngắn hơn nhiều so với tĩnh mạch dưới cân.

Các tĩnh mạch này có 2 hoặc 3 van tại vị trí nguyên ủy và nơi chúng xuyên qua cân.

Đọc thêm: [Dành cho bác sĩ] Suy tĩnh mạch nông không phải hiển

Nguồn: Phlebologia

Benhtinhmach.com là trang web cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý tĩnh mạch cũng như các biện pháp điều trị chúng.
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay lên trên